Lonely Marketing

Lonely Marketing การตลาดคนขี้เหงา ที่เน้นกลุ่มคนใช้ชีวิตคนเดียว ที่จะเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคต

คนไทย 26.75 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดเป็นกลุ่มคนเหงา

โดยที่กลุ่มวัยทำงานที่มีอายุระหว่าง 23 – 40 เป็นกลุ่มที่มีคนเหงามากที่สุด ซึ่งลุ่มวัยทำงานก็เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของธุรกิจร้านอาหารหลายร้าน ดังนั้น เทรนการตลาดคนเหงา จึงเป็นเทรนที่เจ้าของร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

ต้องเล่าก่อนว่าความเหงาไม่ใช่แค่ความโดดเดี่ยว แต่เป็นความเศร้า และความรู้สึกแตกต่างในความสัมพันธ์ทางสังคม กลุ่มคนเหงา จึงเป็นกลุ่มที่ต้องการผู้คนที่เข้าใจ พวกเขาไม่อยากรู้สึกว่าอยู่คนเดียว ทำให้คนกลุ่มนี้ติดโซเชียลมีเดียเกือบจะตลอดทั้งวัน

ดังนั้นกลยุทธ์การตลาดเพื่อจับกลุ่มคนเหงา เลยจำเป็นต้องทำทั้งบนโซเชียลมีเดียและหน้าร้าน ไปจนถึงตลอดการให้บริการ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ร้านเราเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้ได้ หากสามารถทำให้เป็นไวรัลได้ ก็จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

ตัวอย่างร้านอาหารที่จับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดีคือกลุ่มร้านหมาล่าสายพาน ที่มีการออกแบบที่นั่งได้เหมาะกับการมาทานคนเดียว และแม้จะนั่งใกล้ ๆ กันหลายคน แต่ก็ยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว

อีกหนึ่งร้านที่ทำได้ดีคือร้าน Haidilao ที่มีการนำตุ๊กตามานั่งฝั่งตรงข้ามสำหรับลูกค้าที่มาทานคนเดียว เกิดเป็นโมเมนต์น่ารักที่ถูกแชร์ต่อบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

 

Lonely Marketing สำหรับร้านอาหาร

สำหรับการสร้างกลยุทธ์เพื่อจับกลุ่มคนเหงา เราจะเป็นต้องพิจารณาตั้งแต่ตัวคอนเทนต์ของเราที่โปรโมทอยู่บนออนไลน์ เมนูอาหาร การจัดเชตอาหารต้องมีเซตที่เหมาะกับการมาทานคนเดียว ไปจนถึงการจัดที่นั่ง ต้องมีที่นั่งสำหรับนั่งทานคนเดียวได้อย่างไม่เคอะเขิน เหล่านี้เป็นต้น

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

📌 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เทรนด์ Marketing Content 2024 ปีนี้ธุรกิจเล่นท่าไหนได้บ้างในปีนี้?
Local Store Marketing เทคนิคเข้าถึงลูกค้าด้วยการสำรวจพฤติกรรม
Scent Marketing กลยุทธ์ใช้ ‘กลิ่น’ ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้
เคล็ดลับการทำแบรนด์ ด้วยการเล่นกับอารมณ์ลูกค้า
สีแห่งปี 2024 จาก Pantone ‘สี Peach Fuzz’ ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
Apple Model สูตรลับเบื้องหลังงานบริการลูกค้า แบบ Apple
หา Customer Insight เขาหากันยังไง?