Apple Model

Apple Model สูตรลับเบื้องหลังงานบริการ แบบ Apple

แม้ Apple จะเป็นแบรนด์ที่ให้ภาพลักษณ์พรีเมี่ยม แต่ทุกครั้งที่เข้าไปใช้บริการใน Apple store ที่ไอคอนสยามผมกลับรู้สึกสบายใจและพึงพอใจกับการให้บริการมาก ความพึงพอใจนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผมคนเดียว แต่ยังเกิดขึ้นกับคนรอบตัวที่ผมได้พูดคุยมาด้วยเช่นกัน

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า Apple ได้วางขั้นตอนการบริการที่สามารถเข้าถึงหัวใจของลูกค้าได้ ด้วยเทคนิคที่ชื่อว่า APPLE ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้ไอเดียมาจากการให้บริการของโรงแรม Ritz Carton โรงแรมหรูที่อยู่ภายใต้เครือแมริออท ที่ให้ความสำคัญกับการบริการมาก ๆ แน่นอนว่าเทคนิคนี้สามารรถนำไปใช้กับร้านอาหารได้เช่นกัน

 

A : Approach

เข้าไปต้อนรับลูกค้าอย่างเป็นส่วนตัว แบบอบอุ่น ลูกค้าทุกคนจะได้รับการต้อนรับจากพนักงานอย่างเป็นมิตร และพร้อมให้บริการลูกค้าเสมอ ซึ่งประสบการณ์นี้จะต้องเกิดขึ้นภายในเวลา 10 วินาที ตั้งแต่ลูกค้าก้าวเข้ามาในร้าน

P : Probe

สอบถามลูกค้าอย่างสุภาพ เข้าใจความต้องการของลูกค้า วิธีที่จะได้มาซึ่งความต้องการของลูกค้าคือการถามคำถามแบบกว้าง ๆ แต่เฉพาะเจาะจงไปที่ตัวสินค้า เช่น มองหาฟังชั่นไหนของ iPadอยู่รึเปล่าคะ

P : Present

การนำเสนอ ‘บางอย่างที่สามารถแก้ปัญหา’ ให้กับลูกค้าได้ เพื่อเพิ่มการตัดสินใจซื้อของลูกค้า มากกว่าการนำเสนอ ‘สินค้า’ สำหรับร้านอาหาร เราอาจนำเสนอบริการที่สามารถแกเ้ปัญหาบางอย่างให้กับลูกค้าได้

L : Listen

รับฟังอย่างตั้งใจเพื่อแก้ไขปัญหาและลดข้อกังวลของลูกค้าอย่างตรงจุด เพราะการรับฟังอย่างตั้งใจ จะทำให้เราสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าที่ตัวเขาเองไม่สามารถอธิบายออกมาให้เราเข้าใจได้

E : End

จบการบริการด้วยคำลาที่ความห่วงใย และไม่ลืมที่จะเชิญชวนให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการหรือซื้ออีกรอบ ไปจนถึงการให้นามบัตรกับลูกค้าเผื่อพวกเขามีคำถาม หรือปัญหาในการใช้งานใด ๆ ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาอีกครั้งในอนาคตได้สูงมาก

 

สำหรับ Apple Model กับการนำไปใช้ในร้านอาหาร เราไม่จำเป็นต้องเรียง A-P-P-L-E ตามอย่าง Apple แต่อาจปรับเปลี่ยนการบริการไปตามความเหมาะสมกับร้านและผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อให้สามารถซื้อใจลูกค้าได้ เหมือนอย่างที่ Apple สามารถซื้อใจผู้บริโภคด้วยการบริการ

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

📌 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

6 ปรัชญาการทำธุรกิจแบบ Steve Jobs ที่เจ้าของธุรกิจอย่างเราควรนำมาปรับใช้
มัดใจลูกค้า ด้วยกลยุทธ์ 5 จ การตลาดแบบเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง
HaiDiLao ทำยังไง? ถึงก้าวขึ้นเป็นร้านชาบูหม้อไฟระดับโลก
ถอดบทเรียน พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ ทำคอนเทนต์ยังไงให้ปังบน TikTok