Value Proposition

ร้านจะอยู่นานได้ ต้องมี Value Proposition

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ร้านอาหารหลายร้านเจ๊งคือการที่ร้านไม่สามารถส่งมอบคุณค่าใด ๆ ให้กับลูกค้าได้เพราะน้อยมากที่ลูกค้าจะสนใจว่าเป้าหมายในอนาคตของร้านเราจะเป็นยังไง เขาสนใจเพียงว่า คุณค่าอะไรที่เขาจะได้จากการสนับสนุนร้านเรา

Value Proposition คือคุณค่าของเราที่มอบให้กับลูกค้า

ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าในแง่ที่เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ หรืออาจจะเป็นคุณค่าในแง่ที่เรามีส่วนเกี่ยวข้องกับบางอย่างที่ลูกค้าให้ความสำคัญ อย่างเช่นการที่เราเป็นร้านอาหารเจ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ทานเจได้ หรืออย่างการที่ร้านเราให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และ Climate Change ก็ถือเป็นการมอบคุณค่าให้กับลูกค้าที่กำลังสนับสนุนเรื่องนี้อยู่

ยกตัวอย่างสถานการณ์เช่น ร้านอาหารอีสาน 2 ร้าน ตั้งอยู่ข้างกัน ข้าวเหนียวของร้านแรกใช้ใบตองห่อข้าวอย่างประณีต วางลงบนจานสไตล์โฮมเมด เสิร์ฟให้ลูกค้า ขณะที่อีกร้านใส่ถุงพลาสติ๊กห่อละ 5 บาท วางเสิร์ฟให้ลูกค้า เพื่อน ๆ คิดว่าเราจะยอมจ่ายแพงให้กับร้านไหนมากกว่ากัน

ย่อมต้องเป็นร้านแรก เพราะคุณค่าที่ร้านเราได้จากร้านแรกเริ่มต้นตั้งแต่แพคเกจจิ้งที่สวย ใส่ใจ แล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหล่านี้ก็คือคุณค่าที่ลูกค้ารับรู้ได้ โดยที่ทางร้านยังไม่ต้องพูดอะไรเลย

แต่ทั้งสองร้านนี้ก็ยังสามารถล้มหายไปตามเวลาได้ ถ้าร้านไม่สามารถสื่อสารคุณค่าที่ร้านมอบให้ลูกค้าได้ ดังนั้นการสื่อสารคุณค่า จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรต้องทำ พอ ๆ กับการสร้างแบรนด์ดิ้งให้แข็งแรง

โดยเราสามารถสื่อสารคุณค่าของเราให้ลูกค้ารับรู้ได้ผ่านการทำการตลาด ตั้งแต่การออกเมนู แพคเกจจิ้ง และการเขียนเป็นข้อความเพื่อเผยแพรในสื่อต่าง ๆ ทั้งสื่อออฟไลน์ และออนไลน์ โดยเน้นพูดซ้ำ ๆ จนลูกค้าจำได้ และมีหลักการอยู่ว่า คุณค่าที่เราสื่อสารออกไป ต้องเป็นคุณค่าที่ลูกค้าได้รับจริง ๆ ไม่ใช่การนำเสนอจากทางร้านเพียงอย่างเดียว

สำหรับ เพื่อน ๆ ที่ทำร้านอยู่ แล้วอยากทดสอบว่าแบรนด์เรามีคุณค่ามากแค่ไหน เราอาจทดลองออกสินค้าของแบรนด์ เหมือนอย่างที่ Starbucks ใช้กับการออกแก้วน้ำ หรือเราอาจวัดจากการมีส่วนร่วมบนออนไลน์ และความคิดเห็นของลูกค้า เหล่านี้เป็นต้น

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

👉 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

งบไม่เยอะเปิดร้านได้ไหม ? 4 ไอเดียเริ่มต้นทำร้านอาหารฉบับคนงบน้อย
ร้านลับ ที่ขายดี ถ้าอยากเป็นร้านแบบนี้ต้องทำยังไง?
7 เรื่องต้องรู้ ก่อนเปิดร้านอาหาร เป็นของตัวเอง
เทคนิคเลือก แฟรนไชส์ร้านอาหาร ที่ใช่ ไม่เสี่ยงเจ๊ง
ออกแบบแผนผังร้านอาหารอย่างไร ให้มีมาตรฐานและเป็นระบบ