Local Store Marketing

Local Store Marketing เทคนิคเข้าถึงลูกค้าด้วยการสำรวจพฤติกรรม

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราขยายสาขา คือ พฤติกรรมลูกค้าที่ไม่เหมือนกับทำเลเดิม สภาพการแข่งขันที่อาจจะน้อยลงหรือมากกว่าเดิม และ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ไม่ใช่กลุ่มเดิม เมื่อทั้ง 3 อย่างไม่เหมือนเดิม แต่ร้านเรายังคงใช้วิธีทำการตลาดแบบเดิม ๆ อาจทำให้ร้านของเรายอดขายไม่โตเท่าที่คาดหวัง หรืออาจเจ๊งไปเลยก็ได้

 

ดังนั้นเทคนิคการตลาดแบบ Local Store Marketing หรือที่หลาย ๆ คนอาจรู้จักในชื่อ LSM จึงสำคัญมาก เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ร้านอาหารเชนใหญ่ใช้ในการขยายสาขา เพราะเป็นเทคนิคการตลาดที่มีความเฉพาะเจาะจง และเป็นการสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทำเลนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับโฉมสินค้า คิดโปรโมชั่น หรือปรับเมนู สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในกลยุทธ์นี้คือการสำรวจและเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าในทำเลมาประกอบการสร้างกลยุทธ์

 

ยกตัวอย่างเช่น การที่ After Yum ปรับรสชาติของแต่ละสาขาให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าในทำเลนั้น ๆ หรือการที่ร้านเชนใหญ่ออกโปรโมชั่นไม่เหมือนกันในแต่ละสาขา สมมุติตั้งอยู่ในสถานศึกษาโปรโมชั่นที่ออกจะเป็นโปรเพื่อจับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา แต่ถ้าเป็นในห้างมักจะออกโปรเพื่อจับกลุ่มครอบครัว

 

สำหรับวิธีการทำ LSM อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของเราในทำเลนั้น ๆ เป็นใคร โดยให้เราดูว่าในระยะ 8 กิโลเมตรจากร้านเราว่าใครคือกลุ่มลูกค้าบ้าง กลุ่มไหนที่เราต้องการเจาะ แล้วเมื่อเรารู้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว ให้เราสำรวจว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราเขามีพฤติกรรมอย่างไร รักสุขภาพไหม ชอบเล่นกีฬารึเปล่า เขาเข้ามาในร้านช่วงเวลาไหนบ้างเหล่านี้เป็นต้น

 

หลังจากที่เราได้ข้อมูลในส่วนนั้นมา ให้เรากลับมาโฟกัสที่สินค้าและบริการของเราว่าเรามีอะไรที่สามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ได้บ้าง เราจะทำยังไงให้ลูกค้ากลุ่มนี้มาใช้บริการที่ร้านของเรา โดยต้องไม่ลืมสำรวจคู่แข่งด้วย เพราะหากสินค้าหรือบริการของเราไม่โดดเด่นจากคู่แข่งมาก หรือด้อยกว่าคู่แข่ง ลูกค้าจะเปรียบเทียบเรา

 

เมื่อได้ทั้งกลุ่มเป้าหมาย และกลยุทธ์แล้ว ถัดมาเป็นการเลือกวิธีและช่องทางการสื่อสารโดยเราสามามารถทำได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แต่โดยมากแล้วกลยุทธ์นี้มักถูกใช้แบบออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแปะป้ายตามจุดต่าง ๆ ที่คาดว่าลูกค้าจะไปอยู่ การทำข้อความโฆษณาในร้านเพื่อเปลี่ยนใจลูกค้าให้เกิดการตัดสินใจซื้อภายในร้าน เหล่านี้เป็นต้น

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

📌 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Scent Marketing กลยุทธ์ใช้ ‘กลิ่น’ ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้
เคล็ดลับการทำแบรนด์ ด้วยการเล่นกับอารมณ์ลูกค้า
สีแห่งปี 2024 จาก Pantone ‘สี Peach Fuzz’ ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
Apple Model สูตรลับเบื้องหลังงานบริการลูกค้า แบบ Apple
หา Customer Insight เขาหากันยังไง?