สูตรซอสผัดอเนกประสงค์ ใช้ผัดได้ครอบจักรวาล พร้อมวิธีคำนวณต้นทุน

ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มให้ยุ่งยาก สูตรซอสผัดอเนกประสงค์ สูตรนี้ กลมกล่อม ลงตัว ใช้ได้ครอบจักรวาล จะใช้ผัด ใช้หมัก หรือปรุงรสก็ได้ทั้งนั้น สะดวก ประหยัดเวลา รสชาติคงที่ ผัดกี่ทีก็รสชาติเหมือนเดิม ที่สำคัญคือ คุมต้นทุนได้ดีเยี่ยม

จะดีแค่ไหน ถ้าเราใช้ซอสเพียงอย่างเดียวแล้วสามารถนำมาผัดผัก หมักเนื้อสัตว์ หรือปรุงรสอาหาร ได้เบ็ดเสร็จโดยไม่ต้องปรุงรสอื่น ๆ เพิ่ม แถมได้ความกลมกล่อม ไม่ว่าจะผัดผักกี่รอบ ก็รสชาติก็คงที่ในทุก ๆ ครั้ง…หากใครกำลังตามหา สูตรซอสผัดอเนกประสงค์ แบบที่ว่มานี้ คุณมาถูกที่แล้ว

ซอสผัดอเนกประสงค์ ซอสสูตรเงินล้าน

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเวลาที่เราไปรับประทานอาหารในร้านที่เคยกินแล้วอร่อย แต่ก็มีอีกหลายครั้งที่รสชาติไม่เหมือนเดิม หวานไปบ้าง เค็มไปบ้าง ซึ่งก็มีปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้อาหารที่เราไปกินไม่อร่อยเหมือนเดิม

เช่น ทางร้านเปลี่ยนแม่ครัว สภาพจิตใจของคนปรุงอาหารไม่ปกติ วันนี้มีความสุข รสมือก็จะคงเดิม ส่วนวันไหนมีเรื่องไม่สบายใจ เมนูอาหารที่ปรุงอยู่บ่อย ๆ ก็อาจจะไม่อร่อยเหมือเดิม บางวันตักเครื่องปรุงหนักมือไปบ้าง เบามือไปบ้าง หรือแม้กระทั่งรีบเร่งทำอาหารจนหยิบขวดเครื่องปรุงผิด ใส่ซ้ำ หรือลืมใส่ เป็นต้น

แล้วจะมีวิธีไหน ที่ช่วยควบคุมรสชาติของอาหารให้คงที่ ไม่ว่าจะเปลี่ยนมือแม่ครัวกี่คน ก็ยังทำอาหารได้อร่อย ตรงตามสูตรของร้าน สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องชั่งตวงเครื่องปรุงหลาย ๆ ขวด เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้กันล่ะ

เรามีสูตรซอสผัดครอบจักรวาล หรือเรียกอีกอย่างว่า ซอสผัดอเนกประสงค์ ที่สามารถใช้ปรุงรสอาหารต่าง ๆ ทำข้าวผัด ผัดผัก หมักเนื้อสัตว์ ฯลฯ ได้สารพัดประโยชน์ สามารถนำไปปรับใช้ในร้าน เพื่อความรวดเร็ว ง่ายต่อการทำ SOP ช่วยให้คำนวณต้นทุนเมนูอาหารต่าง ๆ ในร้านได้ง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถคุมรสชาติของอาหารให้สม่ำเสมอได้ในทุก ๆ ครั้ง

สูตรซอสครอบจักรวาล

ส่วนผสมประกอบไปด้วย

1. ซอสหอยนางรม 300 กรัม

2. ซีอิ๊วขาว 150 กรัม

3. น้ำปลา 100 กรัม

4. ซอสปรุงรส 80 กรัม

5. น้ำตาลทราย 120 กรัม

วิธีทำซอสอเนกประสงค์

ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปเคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมทั้งหมดเดือดทั่ว

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้น้ำหนักซอส 600 กรัม ต้นทุน 60 บาท บวกค่าอื่นๆ 20 % จะเท่ากับต้นทุนทั้งหมด 72 บาท ต่อสูตร

วิธีทำซอสอเนกประสงค์

เคล็ดลับการทำซอส

  • ในการทำซอสผัดควรเลือกใช้ส่วนผสมยี่ห้อเดียวกันในทุกครั้ง เพราะรสชาติซอสของแต่ละแบรนด์จะมีความต่างกันที่ส่วนผสม ถ้าเราปรับเปลี่ยนยี่ห้อ จะทำให้รสชาติของซอสผัดไม่เหมือน
  • ต้องควบคุมน้ำหนักซอสหลังเคี่ยวให้เท่ากันในทุกครั้ง เพราะถ้าน้ำหนักน้อยเกินไป แสดงว่าปริมาณของเหลวถูกระเหยออกไปขณะเคี่ยวซอส ทำให้ซอสผัดมีความเข้มข้นมากน้อย ไม่เท่ากัน ซึ่งจะมีผลต่อรสชาติของอาหารหลังปรุง ด้วยเช่นกัน

สูตรในการคำนวณต้นทุนซอส

หลังจากได้รู้ สูตรซอสผัดอเนกประสงค์ เรียบร้อยแล้ว คราวนี้มาดูสูตรการคำนวณต้นทุนกันบ้าง สูตรง่ายๆ ก็คือ

ราคาต่อหน่อย x จำนวนที่ใช้ /ปริมาณต่อหน่วย = ราคาต้นทุน

ยกตัวอย่างเช่น ซีอิ๊วขาว ราคาขวดละ 59 บาท น้ำหนัก 700 ml./กรัม ต่อขวด

ในสูตรใช้ซีอิ๊วขาว 150 กรัม นำตัวเลขทั้งหมดมาคำนวณ ก็จะได้เท่ากับ 59 (ราคาต่อหน่วย) x 150 (จำนวนที่ใช้) / 700 (ปริมาณต่อหน่วย) = 12.64 (ราคาต้นทุน)

คิดราคาต้นทุนแยกส่วนผสมทุกอย่างในสูตร นำมาบวกรวมกัน แล้วบวกค่าอื่นๆ 20 % จะได้เท่ากับ ราคาต้นทุนของซอสผัด ซึ่งเราสามารถนำค่าที่ได้นี้มาคำนวณต้นทุนของสูตรอาหารอื่น ๆ ต่อได้

การทำซอสผัดอเนกประสงค์ อาจจะต้องเพิ่มเวลาในการเตรียม แต่จะช่วยประหยัดเวลาในการปรุงลงไปได้มากเลยทีเดียว แถมยังควบคุมต้นทุนและคุณภาพอาหารได้ในทุก ๆ จาน เก็บในอุณหภูมิห้องได้ 10 วัน หรือเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 2 เดือน เลยทีเดียว

ดูวิธีการทำซอสผัดอเนกประสงค์ได้ในคลิปด้านล่างนี้เลย

เชื่อว่า สูตรซอสผัดครอบจักรวาลที่นำมาฝากนี้ จะช่วยให้ร้านอาหารหลายๆ ร้านสามารถควบคุมคุณภาพอาหาร และคุมต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น…หากใครมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวซอสอเนกประสงค์ หรือใครอยากรู้เคล็ดลับหลังครัวเรื่องอื่น ๆ สามารถทักทีมงานมาได้เลย

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin

Instargram : torpenguin

TikTok : @torpenguin

YouTube: Torpenguin

👉🏻 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ไขคำตอบ เมนูเยอะ ดีจริงหรือไม่? เพราะอะไรจึงทำให้เสี่ยงขาดทุน

ต้นทุนวัตถุดิบสูง ปัญหาใหญ่เจ้าของร้านอาหาร หาทางออกอย่างไร ให้ลูกค้าไม่หนี

วิธีง่ายๆ ใน การทำงบกำไรขาดทุน (P&L) สำหรับร้านอาหาร

กะเพราตาแป๊ะ “กะเพรา Specialty” สร้างคุณค่าให้เมนูสิ้นคิด

มากกว่าแค่ความแปลกใหม่ วิธีปั้นร้านอาหารไทยบ้าน ในแบบ ริมภิรมณ์