วิธีทำหอมเจียว กระเทียมเจียว ให้กรอบนาน

ซื้อหอมเจียว และกระเทียมเจียวสำเร็จ มาใช้ในร้านเพื่อประหยัดเวลา แต่ทำไมอาหารของเราถึงไม่อร่อยเหมือนเดิม…ปัญหานี้จะหมดไป ถ้ารู้ วิธีทำหอมเจียว กระเทียมเจียว สูตรนี้

ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน อาจจะมีเมนูที่ใช้หอมเจียวและกระเทียมเจียวสำหรับใส่เป็นส่วนประกอบในอาหาร หรือโรยหน้า เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยและน่ารับประทานยิ่งขึ้น แต่ปัญหาที่พบเจอได้บ่อยครั้งคือ หอมเจียวและกระเทียมเจียวของเรา เวลาทอดมาใหม่ ๆ ก็กรอบน่ากินดี แต่พอวางไว้สักพักก็เหี่ยวและนิ่มไม่น่ารับประทานแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ วิธีทำหอมเจียว กระเทียมเจียว ไม่ถูกต้องหรือเปล่า

หลาย ๆ ร้านจึงแก้ปัญหาด้วยการซื้อหอมเจียวและกระเทียมเจียวสำเร็จมาใช้ในร้าน ซึ่งสะดวกสบาย ประหยัดเวลาในการเตรียม และคงความกรอบอยู่ได้นาน แต่ก็จะมีปัญหาตามมา ซึ่งเราเชื่อว่าหลาย ๆ ร้านเคยเจอ ไม่ว่าจะเป็นการผสมแป้งในหอมเจียว เพื่อให้สามารถคงความกรอบอยู่ได้นาน และยังเป็นการลดต้นทุน เพราะแป้งที่เคลือบอยู่จะไปเพิ่มน้ำหนักของหอมเจียว หรือการผสมจุกกระเทียม เปลือกกระเทียม และก้านกระเทียม ปนมากับกระเทียมเจียวสำเร็จ ที่ขายตามท้องตลาด เพื่อเพิ่มน้ำหนักและช่วยลดต้นทุน

ซึ่งเมื่อเรานำมาทำอาหาร คุณภาพของเมนูอาหารก็จะด้อยลงตามไปด้วย เพราะต่อให้เราชั่งน้ำหนักในทุก ๆ ครั้งเท่ากัน ก็จะมีส่วนผสมของแป้งในหอมเจียว หรือเปลือกและก้านของกระเทียมเจียว ผสมปนมาด้วยทุกครั้ง รสชาติอาหารจึงผิดเพี้ยน ไม่อร่อย เหมือนกับใช้หอมและกระเทียมที่เราเจียวเอง

จากปัญหาข้างบน เราจึงอยากให้ทุกร้าน ลองใช้เทคนิคนี้ เพื่อทำให้หอมและกระเทียมเจียวของเราสีสวย คงความหอมและความกรอบอยู่ได้นาน ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

วิธีทำหอมเจียว ให้กรอบทน

วิธีทำหอมเจียว ให้กรอบทน

1. เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกหอมแดง เวลาจะซื้อหอมแดง ก็ควรสังเกตลักษณะหอมที่ดี ดังนี้ หอมที่สดใหม่ (ไม่เก็บไว้นาน) เปลือกหอมแดงจะมีความมันวาว สีของเปลือกจะแดง ที่สำคัญจะต้องไม่ฝ่อ และไม่มีเชื้อรา

2. ล้างและปลอกเปลือก จากนั้น ซอยหรือหั่น ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน เพื่อจะได้สุกพร้อมกัน และไม่ไหม้

3. ใส่หอมแดงที่หั่นแล้วในภาชนะสำหรับเข้าไมโครเวฟ ใช้แรปถนอมอาหารคลุม เปิดช่องให้ไอน้ำระบายออกได้ นำเข้าอบ 1 นาที สำหรับเครื่อง 800 วัตต์ 30 วินาทีสำหรับ 1200 วัตต์

4. ตั้งกระทะ ใส่หอมแดงลงไป จากนั้นใส่น้ำมันให้พอท่วมหอม เปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนแรง หมั่นคนเป็นระยะ เพื่อให้ความร้อนกระจายอย่างทั่วถึง สังเกตที่สีของหอม เมื่อเริ่มใสให้เบาไฟกลางค่อนอ่อน แล้วเจียวจนออกสีเหลืองอ่อนจึงตักขึ้น พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เพราะหลังจากเราตักขึ้นหอมยังจะยังสุกต่อ ทำให้หอมสุกพอดีไม่สีเข้มจนเกินไป

5. ตักหอมเจียวขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจนเย็น เก็บใส่โหลแก้ว หรือกล่อง สุญญากาศ ที่รองด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์เพื่อซับความมัน ใส่ซองดูดความชื้นลงไป ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน โดยไม่มีกลิ่นหืนและยังคงความกรอบ

วิธีทำกระเทียมเจียว ให้กรอบนาน

วิธีทำกระเทียมเจียว ให้กรอบนาน

1. แกะเปลือกกระเทียม

2. สับกระเทียมหรือโขลกให้ละเอียด เกลี่ยใส่ถาด พึ่งลมไว้ประมาณ 10-15 นาที

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไป ตามด้วยเกลือป่น ประมาณ ¼ ช้อนชา (ปริมาณเกลือต่อกระเทียม 500 กรัม อย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้กระเทียมมีรสเค็ม)

4. ลดไฟให้อ่อนลงใช้ตะหลิวคนกระเทียมไปมาให้ความร้อนของน้ำมันกระจายทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที เพราะความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมมีสีเข้มเพิ่มขึ้นจนเหลืองสวยพอดี

5. ตักกระเทียมเจียวขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจนเย็น เก็บใส่โหลแก้ว หรือกล่อง สุญญากาศ ที่รองด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์เพื่อซับความมัน ใส่ซองดูดความชื้นลงไป ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน โดยไม่มีกลิ่นหืนและยังคงความกรอบ

เคล็ดลับการเก็บให้คงความกรอบได้นานยิ่งขึ้น

  •  รอให้หอมและกระเทียมเจียวเย็นสนิทก่อนเก็บ เพื่อป้องกันไอความร้อนที่คายตัวออกมาหลังจากการทอด ซึ่งจะทำให้หอมและกระเทียมนิ่มเพราะความชื้นได้
  •  ระหว่างการเก็บให้หมั่นเปลี่ยน ทิชชูอเนกประสงค์ ทุกๆ 10 วัน เพื่อลดความชื้นของน้ำมันที่คายออกมาในช่วงที่เก็บ
  • เก็บหอมเจียวและกระเทียมเจียวในตู้แช่เย็น แทนการวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง จะช่วยให้คงความกรอบได้นานถึง 1 เดือน

เมื่อรู้ วิธีทำหอมเจียว กระเทียมเจียว ที่ช่วยให้กรอบทน กรอบนานแล้ว…เสียเวลาในการเตรียมเพิ่มขึ้นสักนิด เพื่อทำหอมเจียว และกระเทียมเจียวใช้เอง แทนการซื้อสำเร็จ นอกจากจะทำให้เมนูอาหารในร้านของเราอร่อยขึ้นแล้ว ยังช่วยควบคุณคุณภาพของวัตถุดิบให้ได้มาตรฐานความอร่อยอย่างสม่ำเสมอในทุกๆครั้งด้วยค่ะ

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin

Instargram : torpenguin

TikTok : @torpenguin

YouTube: Torpenguin

👉🏻 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ถอดความสำเร็จ ผัดไทยหมี่กรอบ เจ้าแรกของไทย ร้านแม่ทุมผัดไทยเข่ง

ลาบเสียบ อิซากายะสไตล์อีสานแซ่บ ๆ กับการปลุกปั้นร้านให้เป็นคอมมูนิตี้ของมิตรรักนักดื่ม

ต้นทุนวัตถุดิบสูง ปัญหาใหญ่เจ้าของร้านอาหาร หาทางออกอย่างไร ให้ลูกค้าไม่หนี

ไขคำตอบ เมนูเยอะ ดีจริงหรือไม่? เพราะอะไรจึงทำให้เสี่ยงขาดทุน

6 ข้อควรระวัง ถ้าไม่อยาก ขายดีจนเจ๊ง