Ichimonjiya Wasuke

Ichimonjiya Wasuke ร้านโมจิย่างเก่าแก่ในญี่ปุ่น กิจการอายุกว่าพันปี ที่อยู่รอดมาได้เพราะความไม่ยึดติด

จากรุ่นสู่รุ่น สู่กิจการอายุกว่าพันปี

Ichiwa หรืออีกชื่อคือ Ichimonjiya Wasuke ร้านขายโมจิยางเล็ก ๆ ในเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ที่มีอายุกว่า 1022 ปี จนกลายเป็นกิจการที่เก่าแก่ที่สุดในเกียวโต และเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงคนในประเทศที่อยากมีประสบการณ์ร่วมกับกิจการ

Ichiwa เริ่มเปิดร้านด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนที่เดินทางมากราบไหว้ศาลเจ้าได้อิ่มท้องกลับบ้าน ตลอดการดำเนินกิจการหลายร้อยปี พวกเขาใช้วิธีให้คนหยิบ และจ่ายค่าโมจิด้วยตัวเองมาตลอด ก่อนจะปรับเปลี่ยนให้เป็นธุรกิจมากขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ปัจจุบันนี้ Ichiwa ดูแลโดยครอบครัวของ Naomi Hasegawa ปัจุบันนี้เธอมีอายุ 60 ปี Hasegawa ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว New york Time เอาไว้ว่า เหมือนอย่างหลาย ๆ ธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น เรามีมุมมองการทำธุรกิจในระยายาว มากกว่าการสร้างรายได้ในระยะสั้น

“ธุรกิจไม่สามารถอยู่ได้ด้วยผลกำไรเพียงอย่างเดียว เราต้องมีเป้าหมายที่มากกว่านั้น สำหรับ Ichiwa เป้าหมายของเราคือการดูแลผู้ที่มากราบไว้ศาลเจ้า” นั้นทำให้โมจิก้อนแรกของวัน ถูกใช้เพื่อถวายแด่เทพที่เชื่อมโยงกับกิจการทุกเช้าก่อนเปิดร้าน ไม่ว่าจะเป็นเทพแห่งไฟ (Kojin) จนถึงเทพสายน้ำ

ก้านไม้ไผ่ที่ใช้เสียบโมจิแล้วย่าง จะถูกนำไปถวายให้กับเทพแห่งศาลเจ้า Immamiya จึงกลายเป็นที่มาว่าเมื่อเรากินโมจิย่าง จะช่วยให้เราไม่เจ็บป่วย และในตัวโมจิย่างเองก็ยังมีความเชื่อว่าสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้

แล้วเมื่อความเชื่อยังคงอยู่ ยังมีผู้คนเดินทางมาที่ศาลเจ้า Ichiwa ก็จะยังคงอยู่ได้ รวมถึงชุมชนรอบ ๆ เองก็จะยังคงอยู่เช่นกัน จากการมาของนักท่องเที่ยวที่กระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายซื้อขาย สร้างงาน สร้างอาชีพ ต่อ ๆ ไป

สำหรับการปรับตัวเพื่อสู้กับวิกฤต Ichiwa ได้ทำการ

  • เพิ่มสินค้าเพื่อเพิ่มค่าเฉลี่ยต่อบิลของลูกค้าให้สูงมากขึ้น แทนการขายโมจิเพียงอย่างเดียว Ichiwa จึงเสิร์ฟชคู่กับโมจิให้กับลูกค้าที่มาที่ร้าน
  • เพิ่มช่องทางการขายบน Uber Eats โดยเพิ่มเฉพาะโมจิเป็นสินค้าเพียงอย่างเดียว
  • ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น แต่ยังคงจิตวิญญาณดั่งเดิมเอาไว้

“บรรพบุรุษของเราอาจจะโกรธถ้าพวกเขารู้ว่าเราใช้เครื่องจักรนวดแป้ง แต่เราก็ยังคงกรรมวิธีในการปั้นแป้งโมจิเป็นลูก ๆ ทีละลูกด้วยมือของเราเอาไว้ดั่งเดิม เครื่องจักรเป็นเพียงกระบวนการผลิต แต่จิตวิญญาณดั่งเดิมของเราก็ยังอยู่ และไม่ได้เปลี่ยนไปเลย” นี่คือคำกล่าวของ Hasegawa

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอายุนับพันปี น้ำหนักของกาลเวลาก็ย่อมมากตาม Hasegawa ยอมรับว่าอายุของกิจการทำให้คนในครอบครัวรู้สึกกดดัน แต่ตราบใดที่ตระกูลยังไม่สิ้นสุด Ichiwa ก็จะยังดำรงอยู่ต่อไป

“เพราะเราเกลียดความคิดที่จะปล่อยมันทิ้งไป” – Hasegawa

 

หวังว่า Study Case ธุรกิจร้านอาหารในต่างประเทศที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นไอเดียในการทำธุรกิจของผู้ประกอบการได้นะครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ 😊

Source1

Source2

Source3

Source4

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : @torpenguin
YouTube: Torpenguin

👉🏻 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ เขาทำอะไรกันบ้างที่ต่างจากเรา?

4 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดจะ ขยายสาขาร้านอาหาร

เช็กด่วน ร้านเราบกพร่องตรงไหน ทำไมลูกค้าหายหมด

9 เทคนิค วางผังครัวร้านอาหาร ให้ทำงานราบรื่น แถมประหยัดต้นทุน

5 ปัญหาร้านอาหาร ยอดฮิต ที่เจ้าของต้องเจอ พร้อมวิธีรับมือ

วิธีง่ายๆ ใน การทำงบกำไรขาดทุน (P&L) สำหรับร้านอาหาร

สัญญาณที่บอกว่า ถึงเวลาต้อง ทำบัญชีร้านอาหาร ให้เป็นระบบได้แล้ว

ไขคำตอบ เมนูเยอะ ดีจริงหรือไม่? เพราะอะไรจึงทำให้เสี่ยงขาดทุน