First Place Coffee

‘First Place Coffee’ Coffee Truck ที่ยอดขายโตขึ้นกว่า 550% ด้วยการปั้นคอมมูนิตี้ กับ 3 สิ่งที่ใช้มาตลอด 6 ปี ในการทำธุรกิจตั้งแต่ตอนเริ่มทำ

 

ด้วยจังหวะชีวิตที่พาเราเข้าสู่จุดเปลี่ยนในฐานะการเป็น ‘ผู้ประกอบการ’ Devon McConville ก็เป็นเหมือนใครหลาย ๆ คนที่เดินเข้าสู่เส้นทางนี้ จากพนักงานบริษัทด้านการเงิน สู่เจ้าของ Coffee Truck

 

จุดเปลี่ยนของชีวิตเริ่มมาจากการรู้สึกว่าสิ่งที่ทำให้เธอมีความสุขที่สุดในวันทำงานคือการได้เบรกกินกาแฟพร้อมเพื่อนร่วมงาน เพราะนอกเหนือจากเวลาพักเบรกแล้วเธอไม่ได้คุยกับใครเลย นั่นทำให้ชีวิตดูอ่อมเหลือเกิน พอนานเข้าก็เริ่มรู้ตัวว่าเธอเริ่มสนใจวงการกาแฟอย่างจริงจัง

 

#ธุรกิจคือเกมยาว เริ่มจากรากฐานที่แข็งแรงแล้วค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป

“การไม่มีหนี้หรือสร้างหนี้ให้น้อยที่สุดตั้งแต่เริ่มธุรกิจเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย” เพราะมันทำให้เราไม่มีภาระตั้งแต่ช่วงตั้งตัว

McConville และสามี Murtagh ก็เป็นอดีตพนักงานเงินเดือนเหมือนกับหลาย ๆ คน พวกเขาเลือกเส้นทางที่จะเริ่มธุรกิจจากเงินเก็บของตัวเอง ทำตามกำลังที่มี โดยไม่คิดที่จะไปกู้เงินมาทำ

เมื่อพิจารณาจากความเสี่ยงต่าง ๆ เลยมาจบลงที่สเกลที่เหมาะกับตัวเองอย่าง Truck ที่มีความเสี่ยงที่ต่ำเมื่อเทียบกับการเช่าหน้าร้าน และในช่วงแรกก็ขับมันไปรอบ ๆ เมืองเพื่อทดลองตลาดได้ด้วย

ธุรกิจสเกลเล็ก ที่ทำตามกำลังแบบนี้อาจจะต้องใช้เวลาซักหน่อย เพื่อรอให้มันเข้าที่เข้าทาง แต่ก็คุ้มค่าที่จะรอ เพราะมันทำให้เรามีเวลาใส่ใจในการพัฒนาโปรดักซ์ การหาลูกค้า และค่อย ๆ ก่อร่างสร้างความเป็นคอมมูนิตี้ให้กับธุรกิจ

”ข้อดีของการเป็น SME ตัวเล็ก ๆ คือการที่เราสามารถทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ได้ หรือลองผิดลองถูกได้ ทางไหนใช่ก็ไปต่อ ทางไหนไม่ใช่ก็พลิกกลับตัวได้เร็ว ไม่เหมือนกับธุรกิจใหญ่ ๆ ที่มีความกังวลหลายเรื่องมากกว่าเรา”

 

#เป็นฝ่ายเข้าหาลูกค้าอย่านั่งรอให้เขาเดินเข้ามาหา

คุณจะมีลูกค้าได้ก็ต่อเมื่อคุณออกไปหาลูกค้า กลุ่มลูกค้าของคุณอยู่ไหนจงตามไปที่นั่น First Place Coffee ใช้ประโยชน์ของการเป็น Truck วิ่งขายตามจุดต่าง ๆ ของเมือง แต่ก็จะมีจุดที่จอดอยู่ประจำที่จะทำให้ลูกค้าสามารถกลับมาซื้อที่เดิมซ้ำ ๆ ได้

บนโลกออนไลน์ก็เหมือนกัน สำหรับ First Place Coffee กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ใช้งาน Instagram พวกเขาก็มักจะคอยอัปเดตอยู่บนช่องทางนี้อยู่เสมอ หมั่นลงรูป พยายามพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้า เพื่อสร้างความสนิทสนมและสายสัมพันธ์อันดี

 

#สร้างคอมมูนิตี้จะทำให้คุณได้ลูกค้าประจำ

สำหรับธุรกิจเล็ก ๆ สิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณทำได้ง่ายกว่าแบรนด์ใหญ่ ๆ เลย คือการ ‘สร้างความสัมพันธ์’ ด้วย Emotional แบบเรียล ๆ ด้วยความที่ธุรกิจอยู่ท่ามกลางชุมชน ร้านกาแฟแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนพื้นที่นัดเจอของผู้คนในย่านนั้น ๆ ด้วย

หลายครั้งที่ลูกค้ากลับมาซื้อกับเราอีกครั้ง เพราะพวกเขารู้สึกผูกพันธ์กับสถานที่นั้น ร้านของเราอาจเป็นที่ที่ทำให้บางคนได้พบเจอกับแฟน เพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่เด็ก ๆ ที่เดินผ่านไปมาหน้าร้านก็ได้เพื่อนใหม่

”พลังงานรอบตัวดี ๆ ของตัวพนักงาน จะถูกส่งต่อไปถึงลูกค้า”

เมื่อเกิดเรื่องราวขึ้น ก็จะเกิดการบอกต่อ ๆ กัน นั่นจึงทำให้พวกเขาได้ทั้งลูกค้าใหม่ และลูกค้าเก่าก็ยังคงกลับมาอยู่เสมอ

 

หวังว่าเรื่องราวที่นำมาฝากกันในวันนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการทุกคนนะคะ ไว้พบกันในบทความหน้าค่ะ

Source1

Source2

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

 

📌 อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจต่อ