Sushiro

หลังจากกลายเป็นที่ฮือฮากันในโลกโซเชียลกับร้านซูชิสายพานอย่าง Sushiro ร้านซูชิที่ส่งตรงจากญี่ปุ่น มาพร้อมกับซูชิพรีเมียม แต่ราคาไม่แรง ซึ่งความน่าสนใจนี้ไม่ได้อยู่แค่ความอร่อยของซูชิแค่นั้น

Sushiro ซูชิสายพาน
ที่รู้จักกันในชื่อ ซูชิพรีเมียม ราคาดี

หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจว่าหากต้องการทานซูชิในร้านที่ขึ้นห้างสรรพสินค้า จะต้องมีราคาที่สูง จ่ายในราคาแพง แต่น่าแปลกที่ ร้านSushiro แบรนด์ซูชิพรีเมียมที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น กลับมีราคาที่ย่อมเยาว์ และที่สำคัญคือ มาพร้อมกับคุณภาพและรสชาติที่สดอร่อยอีกด้วย

ต้องบอกเลยว่า ร้านSushiro เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 โดยบริษัท Akindo Sushiro และแบรนด์มุ่งมั่นในการเลือกสรร และรักษาคุณภาพความสดใหม่ของวัตถุดิบรวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีในแบบฉบับของตัวเอง เพื่อยกระดับคุณภาพอาหารทุกจานที่ได้เสิร์ฟออกไป และทำให้วันนี้แบรนด์เติบโตและก้าวขึ้นมาเป็นร้านซูชิอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ด้วยจำนวนลูกค้ากว่า 150 ล้านคนต่อปี และเริ่มเปิดสาขาแรกในประเทศไทยบ้านเราตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2564 ใช้เวลาไม่นานก็กลายเป็นกระแสในทันที เพราะด้วยซูชิที่ราคาอาจจะไม่ได้แพงมาก แต่ลูกค้ากับได้คุณภาพในระดับพรีเมียม

Sushiro

👉 ใช้เทคโนโลยี ยกระดับร้าน

Sushiro เป็นร้านซูชิที่เปลี่ยนรูปแบบเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิงด้วยเทคโนโลยี ที่มีการนำ IC CHIP มาใช้ติดที่ใต้จาน ที่จะทำให้ร้านรู้ว่าตอนนี้บนสายพานมีเมนูอะไรวิ่งอยู่บ้าง โต๊ะไหนหยิบจานไหนบ้าง รวมไปถึงเพื่อใช้เป็นการคำนวณเงินที่ลูกค้าต้องจ่ายได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งในจานทุกใบ จะมี IC Chip ที่ใช้นับระยะทาง และเมื่อซูชิเดินทางครบ 350 เมตร ก็จะถูกนำออกจากสายพานโดยอัตโนมัติ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทำให้เราสามารถควบคุม ความสดใหม่ได้ เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกสาขา

ซึ่งข้อมูลจากตัว IC จะถูกใช้ในการบริหารจัดการของร้านทั้งหมดSushiro ยังใช้จุดนี้เก็บเป็นข้อมูลทางการตลาดอีกด้วย และสามารถนำมาวิเคราะห์ได้ในภายหลังอีกว่าเมนูไหนเป็นเมนูขายดี เมนูไหนถูกหยิบบนสายพานมากที่สุด เมนูถัดไปที่ลูกค้าชอบหยิบคืออะไร การจัดวางเมนูบนสายพานของ Sushiro จึงไม่ใช่การสุ่มวาง แต่เกิดจากการคำนวณมาแล้วทั้งนั้น ดีมาก ๆ เลย

ข้อมูลเหล่านี้ยังช่วยให้Sushiro ลด Food Waste ไปได้จาก 10% เหลือเพียง 4% เท่านั้น รวมไปถึงการลงทุนกับเทคโนโลยีอย่างตัวสายพานที่เข้ามาช่วยบริการลูกค้าอย่างทั่วถึง ทำให้ช่วยลดปัญหาเรื่องของพนักงานได้ในส่วนหนึ่งเลยทีเดียว

👉 ได้การตลาดแบบฟรี ๆ

เพราะมีคอนเทนต์ให้ลูกค้าช่างอวด เพราะด้วยความที่เป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในบ้านเรากับร้านอาหารที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนร่วมที่ทำให้ประสบการณ์การใช้บริการของลูกค้านั้นสนุกมากขึ้น จากตัว IC CHIP ใต้จาน ก็ทำให้เกิดเป็นคอนเทนต์ที่ไม่จำเป็นต้องจ้างคนรีวิว อย่างที่เราอาจจะเคยเห็นเพื่อน ๆ ของเราถ่ายคลิปตอนพนักงานกำลังคิดเงิน โดยใช้เครื่องคิดเงินรูดไปตามจานหลายสิบใบ

นอกจากตัวจานซูชิแล้ว ก็ยังรวมไปถึงสายพานด้วย ที่กำลังเป็นที่นิยมในธุรกิจอาหารตอนนี้อีกด้วยเช่นกัน ที่นอกจากจะเป็นจะการลดปัญหาในเรื่องของพนักงานแล้ว กลายเป็นว่าลูกค้าที่มาทานก็มักจะถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอเจ้าสายพานนี่อยู่เสมอ เพื่อไปอวดกันในโซเชียล แล้วจะไม่ได้การตลาดแบบฟรี ๆ ได้ยังไง ว่าไหมครับ

สาขาในประเทศไทย ที่ให้บริการ ณ ปัจจุบัน ได้แก่
CentralwOrld
Future Park Rangsit
Seacon Square Srinagarindra
Central Rama9
Central Westgate
MegaBangna
The Mall Life store Thapra
The Emporium
Central Rama 2
Seacon Bangkae
Central Eastville
ICONSIAM
Robinson Lifestyle Ratchaphruek
Central Pinklao

ขอบคุณภาพ sanook / เพจSushiro Thailand

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร
Facebook : Torpenguin – ผู้ชายขายบริการ
Website : Torpenguin
Instargram : torpenguin

👉 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
Lucky’s Hungry ข้าวผัดอเมริกันบนเดลิเวอรี ที่ไม่ได้ใช้แค่ “โชค” เป็นส่วนประกอบ
เช็กเลย! คุณกำลัง ลดต้นทุนร้านอาหาร แบบผิด ๆ อยู่หรือเปล่า?
ถอดบทเรียน พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ ทำคอนเทนต์ยังไงให้ปังบน TikTok
เจ้าของธุรกิจ ไม่ได้เป็นง่ายอย่างที่คิด 5 สิ่งที่ เจ้าของกิจการต้องรู้ดีที่สุด
วิธีบริหารคน แบบฉบับ McDonald’s ทำอย่างไร ถึงสร้างมาตรฐานเหมือนกันทุกสาขาทั่วโลก