เปิดร้าน Ghost Kitchen ขายอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน ดีไหม ต้องทำอย่างไร

ยุคนี้ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ก็สามารถเปิดร้านอาหารได้ หรือที่เรียกกันว่า Ghost Kitchen ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจร้านอาหาร แบบที่มีเฉพาะครัวเท่านั้น ไม่มีที่นั่งสำหรับรองรับลูกค้าที่หน้าร้าน เน้นขายอาหารผ่านทางออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery) ต่างๆ

Ghost Kitchen หรือ ครัวผี มีชื่อเรียกอื่นๆ ว่า Dark Kitchen, Cloud Kitchen, Headless Restaurant   หรือ Virtual Kitchen เจ้าของร้านอาหารสามารถปรุงอาหารอยู่ในบ้าน หรือคอนโดของตัวเองได้ สะดวกต่อทั้งคนทำและคนกิน และที่สำคัญ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก 

ข้อดีของครัวที่มองไม่เห็น

> ลดต้นทุนในการทำร้านอาหาร: ไม่จำเป็นต้องเสียก้อนโตไปกับเงินค่าเช่าที่ในทำเลทอง ค่าตกแต่งร้านให้สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร รวมทั้งค่าจ้างพนักงาน มาคอยบริการลูกค้า เจ้าของร้านสามารถใช้พื้นที่เล็กๆ ในบ้าน หรือในที่พักของตัวเองทำอาหารด้วยตัวเองได้สบายๆ

> ปรับเมนูได้บ่อยๆ: เมื่อไหร่ที่เจ้าของร้านอาหารอยากปรับเปลี่ยน หรือยกเลิกเมนู ก็สามารถทำได้ตามใจ ไม่ต้องมาคอยกังวลว่า จะต้องเสียเงินไปกับการแก้เล่มเมนู หรือป้ายเมนูเหมือนกับร้านอาหารที่มีหน้าร้าน

> คืนทุนเร็วกว่าร้านอาหารทั่วไป: เนื่องจากการทำร้านอาหารประเภทนี้ ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเยอะเท่ากับการทำร้านอาหารที่มีหน้าร้าน ดังนั้นจึงสามารถคืนทุนได้เร็ว รวมทั้งมีความเสี่ยงในการลงทุนไม่สูงมาก หากเทียบกับร้านอาหารทั่วไป

ประเด็นที่ต้องเอาใจใส่ให้มาก

หลายครั้งที่ลูกค้าสั่งอาหารจากทางออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ แล้วค้นพบว่า หน้าตาอาหารไม่ตรงปก แตกต่างจากภาพที่ร้านอาหารถ่ายไว้ เช่น มีปริมาณน้อยกว่าในรูป หรือไม่มีวัตถุดิบเหมือนในรูปถ่าย ส่งผลทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก เพราะเหมือนกับถูกหลอก 

บางครั้งก็พบว่า อาหารไม่สุก หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในอาหาร แต่ไม่สามารถส่งกลับคืนให้ร้านปรุงให้ใหม่ได้ เหมือนกับในร้านอาหารทั่วๆ ไป

ผลที่ตามมาจากปัญหาเหล่านี้ก็คือ ลูกค้าเหล่านั้นมักจะไม่กลับมาอุดหนุนร้านดังกล่าวอีกเลย และไม่มีโอกาสที่เจ้าของร้านจะได้อธิบายหรือขอโทษลูกค้า หรือร้ายแรงยิ่งกว่านั้น คือลูกค้าอาจเขียนรีวิวด้านลบให้กับร้านอาหารตามช่องทางโซเชียลต่างๆ หรือบนแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ ส่งผลทำให้ลูกค้าคนอื่นๆ ที่มาเห็นรีวิว ไม่อยากเข้ามาอุดหนุน

ดังนั้น หากคุณคิดจะทำร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเอาใจใส่หน้าตาอาหาร คุณภาพวัตถุดิบ และกระบวนการทำอาหารให้มาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

อยากเริ่มทำ Ghost Kitchen ต้องทำอย่างไร

1. คิดเมนูอาหาร: เลือกเมนูที่อยากทำขาย นอกจากจะเป็นเมนูที่เราถนัดแล้ว ควรเป็นเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นานจนเกินไป เพื่อไม่ให้ Rider ที่มารับอาหาร ต้องเสียเวลารอนานๆ นอกจากนี้ควรเป็นเมนูที่ขายง่าย และทำกำไรได้ด้วย

2. ออกแบบแพ็กเกจจิ้ง: แพ็กเกจจิ้งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แม้ว่าอาหารที่ปรุงออกมาใหม่ๆ จะน่ารับประทานสักแค่ไหน แต่ถ้าแพ็กเกจไม่ดี ก็อาจทำให้อาหารเปลี่ยนสภาพไประหว่างทางได้ กว่าจะถึงมือลูกค้าก็อาจหกเลอะเทอะ หรือไหลไปรวมกันหมดแล้ว

3. เลือกพื้นที่ครัว: แม้ว่าจะไม่มีหน้าร้าน แต่การเลือกพื้นที่สำหรับทำครัวนั้น ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องทำเลด้วย ถ้าจะให้ดี พื้นที่ครัวควรจะอยู่ในจุดที่ขับรถมาได้สะดวก มีที่จอดรถที่เพียงพอสำหรับ Rider ที่ขับมารับอาหาร

4. คำนวณต้นทุน: เจ้าของร้านไม่ควรตั้งราคาตามร้านอื่นๆ เพราะอาจทำให้กำหนดราคาอาหารต่ำกว่าที่ควรจะเป็นได้ สิ่งที่ควรทำก็คือ คำนวณต้นทุนอาหารต่อจาน รวมทั้งส่วนแบ่งหรือค่าคอมมิชชันที่ต้องจ่ายให้แก่แอปพลิเคชัน ก่อนที่จะกำหนดราคาอาหารแต่ละเมนู

5. ถ่ายภาพเมนู และทำการตลาด: ภาพเมนูอาหารที่นำมาใช้ ต้องสวย น่ารับประทาน และที่สำคัญคือต้องมีวัตถุดิบ รวมทั้งปริมาณที่เหมือนอาหารจริงๆ ที่ลูกค้าจะได้รับ นอกจากนี้เจ้าของร้านควรทำการตลาดในโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ลูกค้ารู้จักร้านของเรามากยิ่งขึ้น

6. เข้าร่วมแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่: ทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันมากมายให้เข้าร่วมได้ ก่อนจะตัดสินใจเลือกเข้าร่วมแอปฯ ไหน ต้องไม่ลืมศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขให้ละเอียดรอบคอบ

หากใครฝันอยากจะเปิดร้านอาหาร แต่ไม่มีทุนเพียงพอสำหรับเช่าที่ เพื่อเปิดหน้าร้าน เชื่อว่า Ghost Kitchen น่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

Image by fxquadro on Freepik

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin

Instargram : torpenguin

TikTok : @torpenguin

YouTube: Torpenguin

👉🏻 อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการแบบ Self-Service ดีหรือไม่ มีประเด็นไหนที่ต้องระวัง

เคล็ดลับ เปิดร้านบุฟเฟ่ต์ อย่างไรให้ได้กำไร ไม่มีเจ๊ง

สารพัด กลโกงในร้านอาหาร ปัญหายอดฮิตที่เจ้าของร้านอาจต้องเจอ

7 วันก่อนเปิดร้าน แชร์เทคนิค เทรนพนักงานครัว ให้เป๊ะ เป็นงานไว

ทำความรู้จัก QSC ร้านอาหาร ระบบประเมินมาตรฐาน ที่ร้านอาหารควรมี

วิธีพยากรณ์ยอดขาย (Sales Forecast) อย่างแม่นยำ สำหรับร้านอาหาร

น้ำเต้าหู้ปูปลา ร้านน้ำเต้าหู้แนวใหม่ ส่งมอบความสุขในความทรงจำแบบครบเครื่อง