‘Clean Food On Earth’ เปลี่ยนบ้านท้ายซอยมาเป็นร้านอาหาร และขอเป็นร้านที่เติบโตช้า ๆ แต่ยั่งยืน

 

การเปิดร้านเล็ก ๆ ในบ้าน ทำอาหารให้กับคนที่อยากทานของเราจริง ๆ และ Appreciate ไปกับความตั้งใจที่เราใส่ลงไปในทุกเมนู กลายเป็นความฝันของคนหลายคน 

วันนี้เรานัดพบกับ คุณเอิร์ท – อดีตเชฟโรงแรมประสบการณ์ 6 ปี ที่ผันตัวมาเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ สไตล์โฮมมี่ที่บ้าน ในชื่อ Clean Food On Earth กล่าวได้ว่าโอกาสน้อยมากที่เราจะเจอร้านนี้โดยบังเอิญ เพราะด้วยทำเลที่เข้ามาในซอยลึก และอยู่ในย่านหมู่บ้านจัดสรรที่เงียบสงบ 

ฉะนั้นลูกค้าที่มาที่ร้านทุกคน ล้วนปักหมุดมาที่นี่ด้วยความตั้งใจ

Clean Food On Earth 

3 tiny table in Earth’s house 

 

ในอดีต คุณเอิร์ทเคยทำงานในสายโลจิสติกส์ ก่อนจะไปเรียนทำอาหาร ควบทำ Part time ที่ออสเตรเลีย 2 ปี เขาใช้ช่วงเวลานั้นเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด แล้วกลับมาทำงานเป็นเชฟในโรงแรมที่ไทย

“พอได้เรียนทำอาหารมันก็เริ่มสนุกขึ้น เราเริ่มทำงานจากเด็กล้างจาน ถัดมาก็ได้ทำอีกหลายตำแหน่ง ได้เจอผู้คนหลากหลาย เจอประสบการณ์หลาย ๆ อย่าง เรารู้สึกสนุก แล้วการทำอาหารมันก็ตอบโจทย์ชีวิตเรา”   

Clean Food On Earth

Clean Food On Earth

วิกฤตไม่ได้ทิ้งไว้เพียงความเจ็บปวด แต่ยังทิ้งโอกาสใหม่ ๆ ไว้ให้กับอีกหลายคน 

Clean Food On Earth เองก็มีจุดเริ่มตนจากวิกฤตในช่วงโควิด – 19 ย้อนกลับไปในตอนนั้นที่นี่มีเพียง 3 โต๊ะ เล็ก ๆ ในบ้าน และพื่นที่โดยรอบยังไม่ถูกปรับปรุงให้สะดวกสบายเหมือนอย่างในตอนนี้  “ช่วงโควิดเราโดนจ้างออกจากงานโรงแรมที่ทำมา 6 ปี ก็เลยกลับมาอยู่ที่บ้าน แล้วเลือกเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราถนัดอยู่เเล้ว”

“เราอยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง เพราะเราก็ไม่มีทุนด้วย ก็เลยทำที่บ้านดีกว่า โดยเริ่มจากเมนูที่เราถนัด เช่น พลาสต้า สปาเก็ตตี้ แล้วค่อย ๆ เพิ่มเมนูให้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ” 

คุณเอิร์ทเสริมกับเราว่าการเลือกทำเลเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยการันตีความสำเร็จของร้านอาหารอย่างมาก แต่หากเราเลือกทำเลไม่ได้ Social media เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้คนเห็นร้านเรามากขึ้น “เราพยายามโพสต์ในกลุ่มแนะนำของดีแถวย่านทำเลที่ร้านตั้งอยู่ แล้วก็มีลูกค้าโซนเเถว ๆ นี้ แวะเวียนเข้ามา” 

Love is all 

 

คุณเอิร์ทชอบส่วนไหนในการทำอาหารมากที่สุด ?

“ทุกขั้นตอนมันมีเสน่ห์ของมัน เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้จับมีด ได้เลือกวัตถุดิบเอง พอเราเอามาประกอบอาหารเราก็ได้สัมผัสกับอาหาร ได้ใช้สกิลที่เรามี มันรู้สนุกที่ครั้งที่ทำ การแต่งจานมันเหมือนศิลปะที่ว่าจะจัดจานยังไงให้สวย ให้น่าทาน แต่รู้สึกดีที่สุดคือตอนลูกค้า Feedback ว่าชอบอาหารที่เราทำ 

“สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผมคือรสชาติของเรา กับรสชาติลูกค้าจะต้อง Balance กัน”

Clean Food On Earth

คุณเอิร์ทเล่าว่าการเปิดร้านในบ้านและการได้ทำอะไรเป็นของตัวเองสำหรับเขามันคือความสุข แต่ก็ต้องแลกมากับความเหนื่อย เพราะการเปิดร้านอาหาร มีรายละเอียดหลายอย่างที่เราต้องทำ ดูแล และใส่ใจ เพื่อให้ร้านของเราอยู่รอด 

“เวลาเราทำงานอยู่ที่โรงเเรม แต่ละตำแหน่งจะรับผิดชอบตามหน้าที่ แต่พอเรามาเป็นเจ้าของกิจการคือเราทำทุกอย่าง ไม่ว่าจะจัดซื้อ ทำอาหาร การตลาด การบริหารจัดการร้าน รวมถึงการทำบัญชี ดังนั้นเราต้องบริหารจัดการเวลาดี ๆ”  

 

Homey warming

 

Clean Food On Earth นอกจากจะเป็นบ้านที่ถูกออกแบบให้เป็นร้านอาหารในรูปแบบที่ลูกค้าสามารถมองเห็นว่าเชฟใช้วัตถุดิบและส่วนผสมอะไร และประกอบอาหารด้วยวิธีการไหนแบบใกล้ชิด ที่นี่ยังถูกเปลี่ยนเป็นเวที และมีคุณเอิร์ทมาร้องเพลงให้ลูกค้าฟังเป็นครั้งคราว 

ทั้งหมดนี้เพราะคุณเอิร์ทอยากให้ผู้คนที่แวะเวียนมาที่นี่ได้รับบรรยากาศอบอุ่นเหมือนมาทานข้าวบ้านเพื่อน 

Clean Food On Earth

คุณเอิร์ทเล่าว่า การเริ่มต้นร้านอาหารอาจไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากก็ได้ แค่ต้องเริ่มและเรียนรู้ไปกับมัน สำคัญคือต้องมีจิตใจที่กล้าหาญในการลงมือทำ รักษาสมดุลรสชาติ และหมั่นหาความรู้ด้านต่าง ๆ เพิ่มเติมเสมอ

สำหรับ Clean Food On Earth ในอนาคต ที่นี่อาจไม่ต้องการการเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่ขอเป็นร้านที่เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปทีละก้าวเล็ก ๆ ในแบบของ Clean Food On Earth ที่คำว่า ‘Clean’ มีความหมายว่าอร่อยจนกินเกลี้ยงจาน 

Clean Food On Earth

 

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

 

📌 อ่านต่อบทสัมภาษณ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Mother Roaster ร้านกาแฟของป้าพิม มนุษย์วัยเกษียณที่ไม่เคยหยุดฝัน และมีอีก 167 ล้านสิ่งที่อยากทำ 

35 Dry Aged Beef ร้านเนื้อดรายเอจจาก Passion กับแนวคิดธุรกิจเล็กพริกขี้หนู

Gimme the Farm ร้านอาหารฮาลาลลับ ๆ กับกลยุทธ์ปั้นร้านให้อยู่มากว่า 10 ปี ในทำเลที่ตาย

kintaam : ร้านไอศกรีมแซนด์วิชที่มีส่วนผสมหลักเป็นความ Creativity กับเบื้องหลังรสชาติที่ครบรสความสนุกในทุก ๆ คำ

‘เจดีย์’ คาเฟ่ที่ตั้งใจเป็น Healing Space กับการจัดสรรพื้นที่ทุกสัดส่วนให้สร้างรายได้