35 Dry Aged Beef

35 Dry Aged Beef ร้านเนื้อดรายเอจจาก Passion ของคุณแทน – ไกรสรกิตติคุณ กับแนวคิดธุรกิจเล็กพริกขี้หนู

 

วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับ คุณแทน – ไกรสรกิตติคุณ ที่เริ่มต้นจากการร่วมกันลงขันกับเพื่อนซื้อเนื้อมาบ่มแล้วแบ่งกันกินกับเพื่อน จนได้รับความสนใจมากขึ้น จึงเปิดเป็นร้านขึ้นมาอย่างจริง ๆ จัง ๆ ร้านเล็ก ๆ ที่นั่งได้เพียง 6 คน

จุดเริ่มต้นของคุณแทนเกิดจากการที่เขาเป็นคนรักสเต๊กดรายเอจมาก เลยมีโอกาสไปชิมเนื้อดรายเอจมาหลายร้านแต่รสชาติยังไม่เหมือนกับที่เคยกินมาเลยสักร้าน คุณแทนเลยไปสั่งทำตู้ดรายเอจมา 1 ตู้ แล้วก็หาเนื้อมาหนึ่งชิ้นแล้วผลปรากฏว่าได้รสชาติแบบที่คุณแทนต้องการพอดี คุณแทนเลยออกมาตั้งเพจ 35 Dry Aged Beef Project ขึ้น เพื่อให้เพื่อน ๆ มาลงขันกัน ดรายเอจ เนื้อกินกันเอง

ในช่วงแรกนั้นไม่ได้เน้นทำเป็นธุรกิจ แต่เมื่อเพจเปิดนานขึ้น คนก็เริ่มรู้จักมากขึ้น จากปากเพื่อนสู่เพื่อนของเพื่อน กลายเป็นคนเข้ามาในเพจมากขึ้น คุณแทนเลยเปลี่ยนเป็นมาดรายเอจเนื้อขายทางออนไลน์แทน ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีใครทำมาก่อน

 

ทั้งหมดเริ่มต้นที่ ‘ห้องเก็บของ’

คุณแทนเอาห้องเก็บของมาทำเป็น บูชเชอร์ช๊อพ แล้วตั้งเคาน์เตอร์เล็ก ๆ ไว้ พอลูกค้ามาเห็นก็เสนอให้ช่วยย่างให้ทานหน่อย คุณแทนก็จัดการย่างเนื้อให้ลูกค้า แล้วทุกคนก็พากันถ่ายรูปโซเชียล ‘สเต๊กร้านลับ’ ‘สเต๊กซ่อนอยู่ในร้านผ้า’ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการทำร้านในที่สุด

 

‘ที่เช่าแพง ๆ ไม่ได้การันตีว่าต้องขายดี’

คุณแทนตั้งใจเอาว่าร้านอาหารของเขาต้องทำให้ลูกค้า ชื่นชอบสม่ำเสมอ ไม่ใช่ชอบเพราะตามกระแสเท่านั้น ดังนั้นที่ร้านจึงต้องมีเมนูใหม่เสมอเพราะ “เราจะกินบุญเก่า” อย่างเดียวไม่ได้ ต้องพัฒนาร้านตลอดเวลา

“โลกเดี๋ยวนี้มันเล็กลงแล้ว” สมัยก่อนเครื่องคั่วกาแฟราคาเป็นสิบล้าน แต่สมัยนี้ราคาถูกลงมากเราจับต้องกันได้ง่ายขึ้น จะเปิดโรงคั่วเล็ก ๆ เองก็ยังไหว ขอแค่มีฝีมือก็สามารถอยู่ได้

เหมือนกับร้านของคุณแทนเองที่เปิดร้านเล็ก ๆ ทำดรายเอจเองแล้วมีลูกค้าสม่ำเสมอ แบบนี้ถึงเรียกว่า “เล็กพริกขี้หนู” ซึ่งปัจจุบันเราต้องทำตัวให้ได้แบบนี้ เราต้องรู้ให้ได้ว่า ทำอย่างไรเราจะสามารถอยู่ได้ในวงการนี้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องสู้กับเจ้าใหญ่ ?

คุณแทนแนะนำว่า “อย่ามองภาพใหญ่ในการทำธุรกิจ แต่ทำธุรกิจให้เป็น Niche Market ให้ได้”

 

เล็ก แหลม และพุ่งลึก! อย่าไปกว้างเพราะมันตื้น

เราต้องทำให้เล็ก แหลมแล้วเจาะเข้าไปให้ได้ เลือกให้ดีที่สุดในจุดที่เรายืน อย่าไปยืนตามคนอื่น อย่าไปเดินตามคนอื่น

ยิ่งทำธุรกิจร้านอาหารเราต้องยิ่งมีตัวตนที่เป็นของตัวเองต้องมีความยูนีค ทำให้ผู้บริโภคเชื่อว่า คุณเก่งด้านนี้ ทำอาหารด้านนี้ได้อร่อย และเชี่ยวชาญ เขาถึงจะเลือกมาทานกับคุณ

ไม่งั้นแล้วเขาจะเลือกไปทานอะไรก็ได้อยู่แล้วเพราะตลาดมันกว้างมากดังนั้นต้องหาอัตลักษณ์ ของตัวเองให้เจอว่าเรากำลังทำอะไร? ต้องมั่นใจว่าจุดที่เรายืนเกิดจากอะไร Passion ทำด้วยความรัก เมื่อทำธุรกิจด้วย Passion ไม่นานเงินจะตามมาเอง

Knowledge หาความรู้มาเพิ่มเติมเป็นประจำ แล้วฝึกซ้ำ ๆ จนเกิดเป็นความชำนาญแล้วกลายเป็นมืออาชีพ Online Marketing เรื่องการตลาดต้องศึกษา ทำอย่างไรให้คนรู้จักร้านเราให้มากที่สุด ต่อให้ทำอร่อยแค่ไหนแต่อยู่กับที่ก็ไม่มีใครรู้จักแน่นอน

พอคนรู้จัก ได้เข้ามาชิม รู้แล้วว่าคุณทำร้านอาหารนี้ด้วย Passion มีความเป็นมืออาชีพ เขาก็เอาไปบอกต่อจนกลายเป็นชื่อเสียงขึ้นมา ซึ่งร้านของคุณแทนเองก็เกิดขึ้นด้วยเส้นทางนี้ ลูกค้ามาทานแล้วเอาไปแชร์ต่อ Blogger ก็เริ่มเข้ามาแล้วเอาไปแชร์ต่อ เกิดปากต่อปากไปเรื่อย ๆ

เมื่อปัจจัยทั้ง 3 อย่างครบ ธุรกิจจะอยู่ได้ แต่จะสำเร็จระดับไหนนั้นไม่อาจบอกได้แต่เชื่อว่าอยู่ได้แน่นอน

 

การทำธุรกิจนั้นสำคัญที่ต้องอาศัย Passion มากกว่าเงินทุน

เพราะเงินเราสามารถหาได้ แต่ Passion ในการทำธุรกิจต้องเกิดจากตัวเราเองเสียก่อนนะครับ

คุณแทนถ่ายทอดประสบการณ์แบบคนที่ผ่านแต่ละจุดด้วยความภูมิใจ และรับรู้ได้ถึงความปรารถนาดีที่อยากให้คนที่อยากเริ่มทำธุรกิจร้านอาหารประสบความสำเร็จให้ได้ หวังว่าทุกคนจะนำประสบการณ์นี้ของคุณแทนไปเป็น Passion ในการทำร้านอาหารของตัวเองกันนะครับ

 

Source

📌 ติดตามข่าวสารธุรกิจร้านอาหาร

Facebook : Torpenguin
Instargram : torpenguin
TikTok : torpenguin
Youtube : Torpenguin

 

📌 อ่านต่อบทสัมภาษณ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

‘เจดีย์’ คาเฟ่ที่ตั้งใจเป็น Healing Space กับการจัดสรรพื้นที่ทุกสัดส่วนให้สร้างรายได้

รู้งี้ Slowbar กับการทำ TikTok ยังไงให้คนตามไปกิน แม้ทำเลเข้าถึงยาก

ยักษ์กะโจน ร้านอาหารที่ชวนคนกินมาร่วมแก้ปัญหาสุขภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน

หมูสองชั้น ความสำเร็จจากเชียงใหม่ กับการเป็นผู้เล่นใหม่ในกรุงเทพ ฯ บนทำเลสุดหิน

สุดฤทธิ์น่าน ร้านกาแฟที่ตั้งใจผลักดันกาแฟมณีพฤกษ์จากน่าน ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก